xem chi tiet tin - Văn phòng điều phối Nông thôn mới

 

Trồng gừng mùa nghịch cho thu nhập cao

Ngày 23-12-2021

Gừng là một loại gia vị không thể thiếu trong chế biến nhiều món ăn ngon, bên cạnh đó gừng còn là vị thuốc dùng để chữa nhiều bệnh, dùng để giữ ấm cơ thể.v.v. Tuy nhiên trong trồng gừng muốn đạt được năng suất hoặc giá bán cao thì đòi hỏi người trồng phải quan tâm đến thời điểm trồng. Gừng trồng lý tưởng rơi vào những tháng đầu năm, cụ thể là đầu mùa xuân lúc tháng 1-2, đầu mùa hè lúc tháng 4-5. Riêng đối với Ông Bùi Thanh Anh, ở ấp 7, xã Long Trị A là một trong những gia đình trồng gừng lựa chọn thời điểm xuống giống vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 dương lịch đã thành công và mang lại nguồn thu nhập cao ở trong vùng, cho biết: “Trước đây, gia đình trồng cây ăn trái nhưng khi thấy mô hình trồng gừng cho hiệu quả mới quyết định chuyển đổi. Ban đầu, do ít kinh nghiệm nên trồng vào mùa thuận cho thu hoạch gần tết để bán làm bánh mứt, có năm lượng cung gừng lớn dẫn đến giá thu mua không được cao, sau nhiều năm trồng ông đã quyết định thay đổi thời gian xuống giống để thu hoạch trái vụ so với trước đây, thời điểm thu hoạch của gia đình ông chủ yếu vào tháng 4-5 dương lịch, thời điểm này lượng gừng cung ra thị trường ít nên bán được giá cao. Từ khi chuyển sang trồng gừng, cuộc sống gia đình đỡ phần vất vả.

Ông Anh đã có trên 10 năm kinh nghiệm trồng gừng và theo ông ngoài việc chọn thời gian xuống giống thì khâu chọn giống cũng rất quan trọng, quyết định đến 70% năng suất khi thu hoạch. Vì thế, chọn gừng phải lựa những củ to, da bóng, không teo. Đất trồng phải tơi xốp, sử dụng tro trấu, phân hữu cơ nhiều, sau khi xuống giống phải tiến hành tủ rơm để giữ độ ẩm cho đất và giúp chồi gừng nảy mầm sớm. Gừng từ khi trồng đến thu hoạch khoảng 7 - 8 tháng nếu được chăm sóc tốt, năng suất đạt gần 3 tấn/1.000m2. Hiện nay, điều mà ông Anh và bà con trồng gừng nơi đây rất phấn khởi là thị trường đầu ra tương đối ổn định, giá dao động từ 20.000 - 25.000 đ/kg cao hơn so với mùa thuận thu hoạch gần tết nguyên đán, mặc dù là trong mùa dịch bệnh Covid-19. Với 1.000m2 trồng gừng, vụ vừa rồi gia đình thu hoạch khoảng 3 tấn bán với giá 25.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, còn lợi nhuận trên 50 triệu đồng, đồng thời vụ tiếp theo ông Anh dự kiến mở rộng thêm quy mô khoảng 3.000m2 để góp phần cải thiện đời sống tốt hơn.

Có thể nói, mô hình trồng gừng mùa nghịch mang lại hiệu quả kinh tế hộ khá cao, góp phần tăng thêm thu nhập, tận dụng được thời gian nhàn rỗi vì công chăm sóc gừng không tốn nhiều thời gian, ngoài ra nông dân còn chủ động được thời gian trồng và thu hoạch so với các cây trồng khác, bảo quản được lâu, khi giá cao thì bán, giá thấp thì tiếp tục dưỡng chờ giá tăng.

Mô hình không chỉ mang lại thu nhập cao cho hộ gia đình mà còn là tiền đề để nhân rộng cho các vùng lân cận, góp phần phát triển sản xuất kinh tế của địa phương, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương trong thời gian qua, đồng thời tiếp tục góp phần hoàn chỉnh các tiêu chí nâng cao trong thời gian tới.