xem chi tiet tin - Văn phòng điều phối Nông thôn mới

 

Mô hình “Làng nông thôn mới Saemaul” một biểu tượng của quan hệ hợp tác Việt – Hàn

Ngày 10-08-2020

Mô hình “Làng nông thôn mới Saemaul” do tổ chức Quỹ toàn cầu hóa nông thôn mới Saemaul Undong Hàn Quốc (SGF) triển khai xây dựng tại một số tỉnh của Việt Nam. Đây là mô hình phát huy tinh thần tự lực, chăm chỉ của người dân; xây dựng các mô hình sản xuất tập trung, cung ứng theo chuỗi giá trị, góp phần giảm nghèo bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân… Tại Việt Nam, đã có 8 mô hình “Làng nông thôn mới Saemaul” được triển khai tại các tỉnh như: Thái Nguyên, Ninh Thuận, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế. Riêng tại Hậu Giang, từ đầu năm 2017 Quỹ SGF đã tiến hành xây dựng được 02 làng tại ấp 9, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ và tại ấp Tân Qưới Lộ, xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp.

Các hộ dân tại Làng NTM Saemaul Tân Qưới Lộ

Đến nay, dự án đã đầu tư xây dựng nhà Văn hóa ấp, Văn phòng làm việc, hệ thống kho lạnh, điện mặt trời, máy cày, vật tư, trang thiết bị cho 02 Hợp tác xã nông nghiệp tại 02 ấp nói trên, đồng thời tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho lãnh đạo ấp và kỹ thuật sản xuất cho trên 400 hộ dân tham gia dự án. Ngoài ra, trong năm 2019, Quỹ SGF đã tiến hành xây dựng nhà lưới với diện tích khoảng 1000 mét vuông để trồng dưa lưới và nhà kính trồng nấm rơm tại 02 Hợp tác xã với tổng kinh phí khoảng 4 tỷ đồng. Tổng kinh phí hỗ trợ của Quỹ SGF từ năm 2017 đến nay đã thực hiện là trên 900 ngàn USD.

Ông Huỳnh Thành Hữu, Phó CVP ĐPNTM tỉnh (bìa trái) chụp ảnh cùng Ông Kwak Busung, Trưởng Đại diện Quỹ SGF

Để đạt được thành công trong xây dựng Làng nông thôn mới Saemaul Undong cần chú trọng công tác tuyên truyền để người dân tham gia một cách tự nguyện, thúc đẩy tinh thần cộng đồng, chủ động của người dân trong phong trào xây dựng NTM; nâng cao vai trò và của các cấp lãnh đạo từ tỉnh đến địa phương; xây dựng hệ thống hợp tác công tư một cách chặt chẽ; Phát huy tinh thần tự lực để giúp nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân; tăng cường phối hợp tổ chức đào tạo lực lượng lãnh đạo ở cấp xã, ấp về phong trào Seamaul Undong... Như phát biểu của Ông Kwak Busung, Trưởng đại diện Quỹ SGF tại Việt Nam: "Tôi đánh giá cao vai trò và sự hợp tác của bà con, cán bộ Hợp tác xã; Tôi đã thấy được sự đoàn kết và những thay đổi dần được hình thành theo hướng tích cực, và đây cũng chính là mục tiêu chính mà Quỹ SGF chúng tôi mong muốn đạt được".

Còn theo ông Huỳnh Thành Hữu, Phó Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh: “Bước đầu Dự án đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân 02 ấp Tân Qưới Lộ và ấp 9 xã Lương Tâm. Trong thời gian tới, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp cùng Quỹ SGF tham mưu UBND tỉnh Hậu Giang nhân rộng mô hình Làng nông thôn mới Seamaul tại nhiều địa phương khác trong tỉnh, nhất là ở những vùng khó khăn; áp dụng những kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới Hàn Quốc cũng như các mô hình tiêu biểu trong hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế nông thôn, kết nối với Chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống, kinh tế cho người dân 02 Làng nông thôn mới Seamaul nói riêng và toàn tỉnh Hậu Giang nói chung”./.

Trọng Nguyễn


VĂN BẢN BAN HÀNH tạm thời không có.
Đang online: 1
Hôm nay: 146
Đã truy cập: 204010
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.