Long Trị A phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao trong Quý II/2021

Ngày 01-03-2021

Chiều ngày 25/02/2021, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh đã khảo sát tình hình xây dựng nông thôn mới nâng cao xã Long Trị A theo kế hoạch số 07/BCĐ-UBND. Thành phần gồm có ông Huỳnh Thành Hữu, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, làm trưởng đoàn, cùng các thành viên Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh thuộc các Sở ngành liên quan.

Ông Huỳnh Thành Hữu Phó CVP ĐPNTM tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp Đoàn khảo sát có Thường trực BCĐ nông thôn mới thị xã Long Mỹ, lãnh đạo các phòng, ban đối ứng với sở ngành tỉnh. BCĐ, BQL nông thôn mới nâng cao xã Long Trị A, Trưởng ban phát triển các ấp.

Đoàn khảo sát đã tiến hành kiểm tra thực tế tại các ấp về cơ sở vật chất văn hóa, trường học, các thiết chế văn hóa; các mô hình sản xuất tiêu biểu nổi bật mang lại thu nhập cao; tổng thể cảnh quan môi trường trên địa bàn xã...

Đến nay xã Long Trị A cơ bản đạt 10/16 tiêu chí, gồm: TC 2-Thủy lợi; TC 5-Nhà ở dân cư; TC 6-Sử dụng, duy tu, bảo quản các công trình hạ tầng; TC 7-Thu nhập; TC 8-Hộ nghèo; TC 9-Lao động có việc làm; TC 10-Tổ chức sản xuất; TC 11-Giáo dục và đào tạo; TC 12-Y tế; TC 15-Hệ thống chính trị và hành chính công. Các tiêu chí còn lại phấn đấu hoàn thành chậm nhất vào 30/4.

Qua trao đổi giữa các sở ngành tỉnh, phòng ban thị xã và UBND xã Long Trị A. Trong 6 tiêu chí chưa đạt, tiêu chí còn gặp khó khăn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao tại địa phương là Tiêu chí số 3 về Trường học. Hiện tại xã có 3/4 trường đạt chuẩn Quốc gia, đạt 75%, so với chỉ tiêu đánh giá đạt là 80%. Qua đó, UBND xã kiến nghị Phòng GD và ĐT thị xã, Sở GD và ĐT tỉnh có sự quan tâm hỗ trợ trong việc đẩy nhanh tiến độ phê duyệt và thi công dự án Trường tiểu học Long Trị A1 để hoàn thành các hạng mục của trường.

Phát biểu kết thúc cuộc họp, Ông Huỳnh Thành Hữu, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh đề nghị UBND xã Long Trị A nghiêm túc tiếp thu các nhận xét, đánh giá của Sở, ngành tỉnh đối với các tiêu chí chưa đạt trong xây dựng nông thôn mới nâng cao tại địa phương đồng thời khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện hoàn thành 16/16 tiêu chí chậm nhất trước ngày 10/5. Đồng thời, cần tạo được điểm đặc trưng, nổi bật, mang tính riêng của địa phương trong xây dựng nông thôn mới nâng cao; Tiếp tục vận động các nguồn lực xã hội hóa lắp hệ thống đèn chiếu sáng trên các tuyến đường; Củng cố, xây dựng mới, nhân rộng các mô hình sản xuất mang lại thu nhập cao; Chú trọng công tác bảo vệ và xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn: Phải có mô hình thu gom rác thải; trục vớt lục bình trên sông; xây dựng tuyến đường đẹp truyến trung tâm xã; chỉnh trang lại hệ thống pano, áp phích, các thiết chế văn hóa; tuyên truyền nâng cao nhận thức các hộ dân trên các tuyến kênh nội đồng trong việc sử dụng nước sạch; giữ vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Riêng đối với tiêu chí Trường học, đề nghị Phòng Giáo dục và đào tạo thị xã Long Mỹ chủ động liên hệ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh trong việc đẩy nhanh tiến độ phê duyệt và thi công các hạng mục của trường Tiểu học Long Trị A1 đạt chuẩn Quốc gia trong thời gian sớm nhất. Hoàn thành công nhận xã Long Trị A đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao chậm nhất trong Quý II/2021./.

Kiều Trang – Chuyên viên phụ trách NTM xã Long Trị A