xem chi tiet tin - Văn phòng điều phối Nông thôn mới

 

Kế hoạch Tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trên địa bàn tỉnh

Ngày 02-08-2021

Nhầm nâng cao ý thức, trách nhiệm xã hội của mọi người, của cả hệ thống chính trị đối với sự nguy hiểm của dịch bệnh COVID-19; cổ vũ, động viên mọi người tham gia phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hậu Giang.

Hoạt động thông tin tuyên truyền đảm bảo nhanh, đầy đủ, chính xác, kịp thời, đúng định hướng, góp phần ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh; kịp thời phản bác các thông tin sai lệch về tình hình dịch bệnh Covid-19 làm cho người dân hoang mang, lo lắng'

Các nội dung tuyên truyền cụ thể:

- Thông tin các chủ trương, giải pháp chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Cập nhật tình hình dịch bệnh kịp thời: số bệnh nhân mắc mới, các Thông báo khẩn, lịch trình di chuyển của bệnh nhân mắc COVID-19 trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, phối hợp tốt trong truy vết, khoanh vùng, dập dịch của ngành chức năng, tránh hoang mang.

- Cập nhật số người được tiêm vắc xin; tăng cường công tác tuyên truyền đối tượng, lợi ích và những lưu ý khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 của ngành y tế; vận động người dân, tổ chức, doanh nghiệp đóng góp, đồng hành ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19.

- Thông tin đường dây nóng của Bộ Y tế (số 19003228) và của Sở Y tế (số 19009095), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (số 961653088) và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh; của các sở, ban ngành liên quan (Công thương, Cục quản lý thị trường, Ban Quản lý các khu công nghiệp…) và các Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch ở cấp huyện để tiếp nhận, cung cấp, hỗ trợ thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch.

- Thông tin việc cài đặt mã QR Code tại các cơ quan, đơn vị, công ty, doanh nghiệp, trung tâm thương mại, cửa hàng kinh doanh trên địa bàn tỉnh, phục vụ công tác phòng, chống dịch của tỉnh.

- Tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như sau:

+ Thực hiện tốt khuyến cáo 5K+ Vắc xin của Bộ Y tế để phòng, chống dịch, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh nền.

+ Thực hiện khai báo y tế bằng tờ khai y tế hoặc tại địa chỉ: https://tokhaiyte.vn khi đi/về từ các địa phương khác. Thực hiện cài đặt Bluezone tại địa chỉ: https://bluezone.gov.vn thường xuyên bật Bluetooth điện thoại để sử dụng.

+ Thực hiện nghiêm các biện pháp không tụ tập đông người; chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài, tăng cường tự bảo vệ sức khỏe.

+ Hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết.

- Khuyến cáo người cách ly tại nhà, hàng ngày đo nhiệt độ cơ thể. Nếu có biểu hiện mắc bệnh (sốt, ho, khó thở, mất vị giác) phải liên hệ ngay tới các số điện thoại đường dây nóng để được tư vấn và đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly theo dõi và điều trị kịp thời.

- Yêu cầu người dân tuân thủ nghiêm những quy định khi được cách ly tại nhà, cách ly tập trung hay đang ở cơ sở y tế điều trị.

- Thông tin về những thuận lợi, khó khăn, hiệu quả của công tác phòng, chống dịch ở địa phương, đơn vị; những nhận xét, đánh giá thiện chí, tích cực của các tổ chức, cá nhân, dư luận trong và ngoài nước ủng hộ công tác phòng chống dịch của Việt Nam, của Hậu Giang.

- Tuyên truyền về việc chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau, tinh thần cộng đồng, tập thể, các hành vi ứng xử nhân ái, nghĩa tình; nêu gương những mô hình, cách làm hay của lực lượng tuyến đầu chống dịch, của địa phương, các cá nhân, tổ chức tham gia thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, an sinh xã hội.

- Thông tin khách quan, chính xác việc xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về phòng, chống dịch; các hành vi cá nhân ích kỷ trục lợi; các trường hợp đưa tin sai sự thật, xuyên tạc, phá hoại công tác phòng, chống dịch.

Hiện nay, ngành y tế của tỉnh đã xây dựng kịch bản ứng phó dịch COVID-19 ở 5 cấp độ đối với số ca mắc bệnh và số người cách ly y tế, như:

1. Cấp độ 1: Số trường hợp mắc COVID-19 không quá 200 người và số người cách ly y tế 4.000 người.

2. Cấp độ 2: Số trường hợp mắc COVID-19 trên 200 - 400 người và số người cách ly y tế 6.000 người.

3. Cấp độ 3: Số trường hợp mắc COVID-19 trên 400 người - 600 người và số người cách ly y tế 8.000 người.

4. Cấp độ 4: Số trường hợp mắc COVID-19 trên 600 người - 800 người và số người cách ly y tế 10.000 người.

5. Cấp độ 5: Số trường hợp mắc COVID-19 trên 800 người - 1.000 người và số người cách ly y tế 12.000 người trở lên.

Tùy theo từng cấp độ của ngành y tế đưa ra, các đơn vị tập trung tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm đối với các đối tượng ở khu vực cách ly tập trung, ở nơi phong tỏa, ở đối tượng có nguy cơ mắc COVID-19 cao như: bệnh viện, cơ sở y tế, khám chữa bệnh, các chốt kiểm soát dịch, cơ sở kinh doanh, sản xuất, siêu thị, chợ truyền thống, cửa hàng xăng dầu, nhà thuốc, khu công nghiệp, doanh nghiệp; thành viên các đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch, phóng viên, nhà báo… Khi diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp, có số ca nhiễm bệnh tăng nhiều, các địa phương, đơn vị cần cân bằng thông tin giữa chuyên môn chống dịch và bảo đảm đời sống, tâm lý của Nhân dân vùng có dịch; tuyên truyền đậm nét những thông tin, số liệu tích cực, tươi sáng như số ca khỏi bệnh, tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng, gương người tốt, việc tốt, điểm sáng trong sản xuất, kinh doanh, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn; đồng thời hạn chế tối đa thông tin người chết, tai biến sau tiêm, những sơ xuất trong thời điểm dịch bệnh; không đưa, bình luận những vấn đề chỉ đạo của chính quyền còn đang thảo luận, lấy ý kiến; không so sánh chiến lược, phương pháp phòng, chống dịch giữa các nước, các địa phương gây hoang mang, phân tâm về phòng, chống dịch; hạn chế các thông tin mang màu sắc u ám, thiếu tính phản biện, thiếu tính xây dựng, các vấn đề có yếu tố nhạy cảm có thể gây hoang mang, lo lắng, tạo tâm lý bất an trong dư luận xã hội. Phản bác, lên án kịp thời thông tin xuyên tạc, kích động, chống phá trên không gian mạng./.

Văn phòng ĐPNTM tỉnh.


VĂN BẢN BAN HÀNH tạm thời không có.
Đang online: 1
Hôm nay: 381
Đã truy cập: 164857
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.