xem chi tiet tin - Văn phòng điều phối Nông thôn mới

 

Hội thảo Giải pháp và Định hướng phát triển sản phẩm OCOP tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021-2025

Ngày 01-08-2022

Sáng ngày 28/7/2022, tại Hội trường Liên minh các Hợp tác xã tỉnh Hậu Giang, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh phối hợp với Khoa Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo “Giải pháp và Định hướng phát triển sản phẩm OCOP tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021-2025”. Dự và chủ trì hội thảo có ông Huỳnh Thành Hữu, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh (VPĐPNTM)TS Lê Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy Khoa Phát triển nông thôn Trường Đại học Cần Thơ, cùng các đại biểu tham dự là đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh co liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố và trên 40 Chủ thể có sản phẩm OCOP tỉnh Hậu Giang.

ông Huỳnh Thành Hữu, Phó Chánh Văn phòng ĐPNTM tỉnh phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo TS. Lê Thanh Sơn – Bí thư Đảng ủy Khoa Phát triển nông thôn cho biết sau hơn 03 năm triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Hậu Giang đã chứng nhận cho 105 sản phẩm OCOP, trong đó có 48 sản phẩm 4 sao và 57 sản phẩm 3 sao. Những kết quả đạt được đã góp phần nâng cao thu nhập cho chủ thể cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn, gia tăng giá trị sản phẩm góp phần thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Hội thảo Giải pháp và định hướng phát triển sản phẩm OCOP tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021-2025 nhằm thông qua kết quả nghiên cứu Đề tài “Nghiên cứu thực trạng sản xuất, tiêu thụ và tiềm năng thị trường cho một số mặt hàng OCOP chủ lực của tỉnh Hậu Giang” do Khoa Phát triển nông thôn, Trường Đại học Cần Thơ thực hiện, đồng thời là dịp để sở ban ngành tỉnh, huyện cũng như các chủ thể chia sẻ, góp ý để triển khai chương trình OCOP giai đoạn tiếp theo được hiệu quả và đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế khu vực nông thôn. Góp phần thực hiện thành công Nghị quyết số 04-NQ/TU về phát triển công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch tỉnh Hậu Giang, giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo.

 Tại hội thảo TS. Võ Hồng Tú – Khoa Phát triển nông thôn (Chủ nhiệm đề tài) trình bày về kết quả thực hiện Đề tài “Nghiên cứu thực trạng sản xuất, tiêu thụ và tiềm năng thị trường cho một số mặt hàng OCOP chủ lực của tỉnh Hậu Giang”, qua đây nhằm lấy ý kiến đóng góp của đại biểu tham dự, để hoàn thiện và sớm được nghiệm thu, áp dụng thực hiện.

TS Võ Hồng Tú  - GV Khoa PTNT ĐH Cần Thơ trình bài tham luận tại Hội Thảo

Các đại biểu cũng đã được nghe ông Trần Hoàng Tuyên – Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp chia sẽ kinh nghiệm và đề xuất một số giải pháp nhằm phát triển Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàn thành Khu Du lịch sinh thái kết hợp bảo tồn theo hướng bền vững với các sản phẩm du lịch trải nghiệm, du lịch nghiên cứu khoa học, giáo dục môi trường, mạo hiểm…

Nhà báo Trần Hoàng Tuyên phát biểu tham luận tại Hội thảo

Tại hội thảo cũng đã được nghe nhiều ý kiến đóng góp quý báo đối với đề tài nghiên cứu và kết quả thực hiện, cũng như định hướng phát triển sản phẩm OCOP tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021-2025. Qua đó, có nhiều ý kiến thảo luận để nâng cao hơn nữa hiệu quả của chương trình OCOP tỉnh Hậu Giang, xoay quanh các chủ đề: Chuyển đổi số trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cho các sản phẩm và chủ thể OCOP; Vấn đề bảo hộ trí tuệ cho các sản phẩm là điều cần thiết để góp phần định vị, nâng cao sức cạnh tranh và sự phát triển bền vững trong thời gian tới; Về phát triển sản phẩm OCOP gắn với phát triển các điểm du lịch để tận dụng các giá trị bản địa vào phát triển kinh tế và khai thác hiệu quả lợi thế các khu bảo tồn thiên nhiên cũng như các điểm du lịch cộng đồng.

Các Chủ thể OCOP tham gia phát biểu tại Hội thảo

Kết thúc Hội thảo, ông Huỳnh Thành Hữu, Phó Chánh Văn phòng ĐPNTM tỉnh chân thành cám ơn các đại biểu đã nhiệt tình tham dự và phát biểu tham luận cũng như các ý kiến đóng góp cho Chương trình OCOP tỉnh Hậu Giang thực hiện thành công trong thời gian tới. Qua đó ông ghi nhận và nghiêm túc tiếp thu các kiến nghị hợp lý của các Chủ thể OCOP để tham mưu cho Ban chỉ đạo tỉnh thực hiện nhằm góp phần nâng cao chất lượng, số lượng sản phẩm OCOP cũng như hiệu quả và giá trị cho các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh Hậu Giang.

Trọng Thi – VPĐPNTM tỉnh


VĂN BẢN BAN HÀNH tạm thời không có.
Đang online: 1
Hôm nay: 114
Đã truy cập: 203978
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.