Hội nghị tổng kết năm 2021 ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Ngày 30-12-2021

Sáng ngày 29/12, Bộ NN-PTNT tổ chức Hội nghị Tổng kết Ngành Nông nghiệp năm 2021 và Triển khai Kế hoạch năm 2022. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp tại điểm cầu chính Hà Nội và trực tuyến tới 63 điểm cầu các tỉnh thành trên cả nước. Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2021, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức; trong đó, đặc biệt là sự tác động lớn của dịch bệnh Covid-19 đến đời sống, kinh tế, xã hội, làm đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cầu, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và hoạt động xuất, nhập khẩu, tiêu thụ nông sản... Tuy nhiên, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Trung ương; sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành và địa phương; sự chung sức, vượt khó, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp, các hợp tác xã, bà con nông dân và những đồng hành của các cơ quan báo chí, truyền thông đã tạo nên bước tăng trưởng vượt bậc, đạt “mục tiêu kép; vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, vừa đẩy mạnh sản xuất phát triển, phục vụ đầy đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Cụ thể, trong lĩnh vực trồng trọt, cơ cấu cây trồng được chuyển đổi hiệu quả hơn. Sản lượng đạt 43,86 triệu tấn, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Tỷ trọng gạo chất lượng cao chiếm trên 89%, giá gạo xuất khẩu tăng từ 496 USD/tấn năm 2020 lên 503 USD/tấn năm 2021. Diện tích cây ăn quả đạt 1,18 triệu ha, tăng 44.800 ha so với năm 2020; Chăn nuôi chuyển biến rõ nét về tổ chức sản xuất, chăn nuôi trang trại, gia trại, tập trung theo chuỗi sạch, hữu cơ, an toàn sinh học. Tổng sản lượng thủy sản đạt trên 8,73 triệu tấn, tăng 1,0% so với năm 2020; trong đó khai thác trên 3,9 triệu tấn tăng 0,9%, nuôi trồng 4,8 triệu tấn tăng 1,1%. Thị trường tiêu thụ nông sản tiếp tục phát triển, thị trường trong nước được mở rộng hơn. Kim ngạch xuất khẩu năm 2021 đạt mức cao kỷ lục trên 48,6 tỷ USD, có 10 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1,0 tỷ USD, trong đó có 06 mặt hàng có kim ngạch trên 03 tỷ USD (gỗ và sản phẩm gỗ; tôm; rau quả; hạt điều; gạo, cao su)...

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tiếp tục phát triển, tăng cả về số lượng và chất lượng. Hết năm 2021, cả nước có 5.614 xã (68,2%) đạt chuẩn NTM; có thêm 03 tỉnh, thành phố với 100% đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM (Thái Bình, Cần Thơ, Hải Dương). Riêng Hậu Giang đã có 35/51 (68,62%) xã nông thôn mới, 5 xã nông thôn mới nâng cao, 3 đơn vị cấp huyện đạt và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, tỉnh đã công nhận được 101 sản phẩm OCOP đạt 3 sao và 4 sao, hoàn thiện thủ tục trình Trung ương công nhận 2 sàn phẩm 5 sao.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng cho rằng với phương châm “Nông dân là trung tâm, nông thôn là nền tảng, nông nghiệp là động lực”, những chuyển biến, vai trò, nhận thức về tầm quan trọng của nông nghiệp đã được nâng cao. Người nông dân Việt Nam đã biết làm giàu từ bàn tay, khối óc, qua đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần. Thủ tướng nhấn mạnh ngành nông nghiệp cần đổi mới tư duy mạnh mẽ hơn; nâng cao tầm dự báo chiến lược kịp thời, chính xác hơn; tổ chức thực hiện thiết thực, hiệu quả và đem lại giá trị gia tăng cao hơn... Năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, do đó, toàn ngành cần tập trung thực hiện quyết liệt cơ cấu lại theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng và xây dựng nông thôn mới, hướng tới nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh.../.

Văn phòng ĐPNTM tỉnh