xem chi tiet tin - Văn phòng điều phối Nông thôn mới

 

Hiệu quả từ mô hình trồng cà phổi áp dụng công nghệ tưới phun tự động

Ngày 23-12-2021

 

Với diện tích 3.000 m2 đất hàng năm hộ ông Nguyễn Văn Được tại thị xã Long Mỹ trồng màu quanh năm, xuống giống xen kẻ các loại như dưa leo, mướp, khổ qua, đậu đũa, mướp.v.v., tùy theo vụ mùa mà lựa chọn các giống xuống cho phù hợp. Năm 2020 ông thử nghiệm 1.000m2 trồng cà phổi, ông lựa chọn thời điểm xuống giống sau khi mùa nước nổi vừa rút (khoảng tháng 10 al) để thời điểm thu hoạch trước thềm tết Nguyên đán vừa thuận lợi về thời tiết và giá bán cà phổi cũng cao hơn so với các vụ khác.

Có thể nói cà phổi là cây dễ trồng, dễ chăm sóc so với các cây trồng khác và cho trái trong khoảng thời gian rất dài nên không những trúng giá trước thềm tết Nguyên đán mà còn sau tết Nguyên đán cũng trúng giá. Bởi thời điểm này này hầu hết rau màu đều cạn kiệt nguồn cung cấp nên bán cà phổi rất được giá. Cà phổi chủ yếu là bệnh sâu đụt trái nếu trị được sẽ tạo ra trái loại 1 (Không bị sâu đụt trái) bán với giá cao, qua một vụ trồng cà phổi ông đút kết được nhiều kinh nghiệm trồng cà phổi đã tạo ra trái chủ yếu là loại 1 và kinh nghiệm về thời vụ để bán được giá cao.

Ông cho biết “Cà phổi sau khi trồng khoảng 40-45 ngày là cho hoa và khoảng 65-70 ngày là có thể cho thu hoạch. Thời gian thu hoạch cà phổi kéo dài 3 - 4 tháng, thậm chí có thể lên tới 5 tháng nếu chăm sóc tốt và điều kiện thời tiết thuận lợi. Vào thời điểm rộ có thể hái mỗi ngày, trung bình thì cách 01 ngày thu hoạch 01 lần, với năng suất cà phổi đạt trung bình 3 tấn/1.000m2, giá bán dao động từ 10.000-12.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, ông còn lợi nhuận trên 20 triệu đồng từ trồng cà phổi, cao hơn nhiều so với các loại cây màu khác”.

Ngoài ra việc ứng dụng hệ thống tưới phun tự động giúp ông giảm công lao động, tiết kiệm được nhiên liệu khi tưới, cung cấp đầy đủ lượng nước đảm bảo cho trái mau lớn, tiết kiệm được chi phí đem lại lợi nhuận cao.

Riêng năm 2021 ông quyết định mở rộng và xuống giống 3.000m2, xuống giống vào tháng 4 và hiện nay đang cho trái lứa đầu tiên, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng thị trường đầu ra vẫn ổn định, giá bán hiện nay dao động khoảng 13.000-15.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, qua mô hình trồng cà phổi của ông cũng cho thấy, bà con trồng rau màu cần phải nắm bắt được thị trường và thời vụ để có thể đạt được năng suất cũng như giá bán cao hơn so với các thời điểm vào chính vụ. Ngoài ra cần có sự cân nhắc, tính toán thì mới góp phần cải thiện kinh tế, nâng cao thu nhập đảm bảo được sự hiệu quả bền vững của mô hình và duy trì phát triển một cách liên tục.

Có thể thấy mô hình được hộ dân xây dựng và nhân rộng trong thời gian qua có nhiều bước cải tiến, từng bước mạnh dạn áp dụng công nghệ vào trong sản xuất và chuyển giao kỹ thuật rộng rãi đến các vùng lân cận góp phần nâng cao thu nhập cho người dân tại địa phương, sử dụng hiệu quả sức lao động, cải thiện cuộc sống góp phần thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới trong thời gian qua.