xem chi tiet tin - Văn phòng điều phối Nông thôn mới

 

Công nhận xã đặc biệt khó khăn đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của tỉnh

Ngày 02-07-2020

Ông Trương Cảnh Tuyên (bìa phải), Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho lãnh đạo xã Phụng Hiệp. Ảnh: HỮU PHƯỚC

Là xã có điểm xuất phát xây dựng NTM thấp (5/19 tiêu chí vào năm 2011) và đời sống người dân, cũng như cơ sở hạ tầng nông thôn còn nhiều khó khăn; đặc biệt vào năm 2016, xã Phụng Hiệp được Thủ tướng Chính phủ công nhận là xã đặc biệt khó khăn nên được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ, đồng thời trong giai đoạn 2016-2020, Phụng Hiệp cũng không nằm trong kế hoạch về đích NTM của tỉnh nên nguồn lực phân bổ để đầu tư các công trình, dự án có liên quan bị hạn chế. Tuy nhiên, với quyết tâm chính trị của cả hệ thống chính trị từ xã đến ấp và sự đồng lòng của người dân, sau 3 năm tập trung triển khai nhiều giải pháp, cách làm hay và cộng thêm sự phấn đấu trước đó, xã Phụng Hiệp được các sở, ngành liên quan của tỉnh công nhận đạt 19/19 tiêu chí NTM và được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Nét nổi bật trong quá trình xây dựng NTM của xã Phụng Hiệp trong thời gian qua là địa phương tổ chức nhân rộng được nhiều mô hình sản xuất đạt hiệu quả, như: mô hình trồng chanh không hạt, sầu riêng, đu đủ, nuôi lươn, cá lóc trong vèo, rau màu, rẫy dây… Qua đây, góp phần đưa thu nhập bình quân của người dân đến cuối năm 2019 đạt hơn 46 triệu đồng/người/năm (tăng hơn 27 triệu đồng so với năm 2011), tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 37,27% (năm 2011) xuống còn 3,91% (năm 2019)… Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng nông thôn về điện, đường giao thông, trường học, nhà văn hóa ấp, trạm y tế… cũng được quan tâm đầu tư khang trang; đồng thời cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp và tình hình an ninh trật tự được ổn định.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên đã biểu dương và chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Phụng Hiệp với thành tích này; đồng thời cho rằng, xã Phụng Hiệp sẽ là điểm sáng để các xã chưa được công nhận đạt chuẩn NTM còn lại của tỉnh xem xét học tập. Để giữ vững danh hiệu và phấn đấu trở thành xã NTM nâng cao trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên đề nghị xã Phụng Hiệp tiếp tục phát huy ý chí tự lực vươn lên, khẳng định vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM và xem xây dựng NTM là nhiệm vụ quan trọng cả trước mắt cũng như lâu dài. Bên cạnh đó, địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện nâng chất các tiêu chí để hoàn thiện ở mức độ cao hơn, trong đó quan tâm nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả để nâng cao thu nhập cho người dân và giảm nghèo hiệu quả...

Nhiều người dân xã Phụng Hiệp nhận bằng khen của UBND tỉnh tại buổi lễ.

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen của Chính phủ cho tập thể Đảng bộ và Nhân dân xã Phụng Hiệp, đồng thời có một tập thể và 33 cá nhân nhận bằng khen của UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng NTM.

HỮU PHƯỚC

theo Báo Hậu Giang


VĂN BẢN BAN HÀNH tạm thời không có.
Đang online: 1
Hôm nay: 21
Đã truy cập: 10792
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.