xem chi tiet tin - Văn phòng điều phối Nông thôn mới

 

Công bố xã Thuận Hưng, huyện Long Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022

Ngày 05-05-2022

Ngày 28/4/2022 tại Trung tâm Văn hóa xã Thuận Hưng, UBND huyện Long Mỹ đã tổ chức lễ công bố xã Thuận Hưng, huyện Long Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022.

 Tại buổi lễ, Bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh dự và trao bằng công nhận cho Đảng bộ và chính quyền xã Thuận Hưng. Tham dự buổi lễ còn có Ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo Sở, ban ngành tỉnh, lãnh đạo huyện Long Mỹ cùng đông đảo cán bộ và nhân dân xã Thuận Hưng.

 Ông Huỳnh Thành Hữu, phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh đã công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang công nhận xã Thuận Hưng, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh Mã Thị Tươi (bìa trái) trao bằng công nhận cho Đảng bộ và chính quyền xã Thuận Hưng

Xã Thuận Hưng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015. Từ khi được công nhận đến nay, với sự nỗ lực quyết tâm của chính quyền địa phương và Nhân dân xã cùng với sự quan tâm chỉ đạo của huyện, xã đã không ngừng cố gắng nâng chất các tiêu chí và bắt tay xây dựng xã nông thôn mới nâng cao sau khi UBND tỉnh ban hành bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao tỉnh tại quyết định số 783/QĐ-UBND ngày 16/5/2018. Trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao xã gặp phải nhiều khó do yêu cầu của bộ tiêu chí đòi hỏi cao, nguồn kinh phí phân bổ hạn chế, nhưng với tinh thần không khuất phục khó khăn, xã, huyện đã huy động sức người, sức dân đóng góp để thực hiện các tiêu chí, tổng kinh phí huy động trên địa bàn xã để xây dựng nông thôn mới nâng cao hơn 255 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đã đánh giá một số kết quả nổi bật của xã đạt được:

(1) Cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư, đặc biệt là giao thông, các chỉ tiêu vượt khá cao so với yêu cầu đề ra như: tỷ lệ đường trục ấp, liên ấp được nhựa hóa, bê tông hóa đạt 92,72% (vượt yêu cầu 17,72%), 58,86% các tuyến trục xã, trục ấp được lắp hệ thống đèn chiếu sáng.

Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ

(2)  Công tác phát triển sản xuất nông nghiệp được quan tâm, từ việc sản xuất lúa là chính, xã đã thực hiện chuyển đổi sang nhiều mô hình trồng màu, cây ăn trái, chăn nuôi đạt hiệu quả cao như: mô hình nuôi lươn (thu nhập từ 200-400 triệu đồng/năm), mô hình trồng nấm rơm, mô hình trồng rau thủy canh, mô hình trồng bưởi da xanh…Hiện trên địa bàn xã có đến 90 mô hình cho thu nhập từ 100 triệu đồng/năm/ha, 35 mô hình thu nhập từ 150 triệu đồng/năm. Chú trọng thu hút doanh nghiệp vào đầu tư, từ đó góp phần giải quyết việc làm cho người dân địa phương, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo. Thu nhập của người dân tăng 33 triệu đồng/người so với năm 2015 đạt trên 61 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn rất thấp 0,09% (02 hộ).

(3) Thực hiện được các mô hình thu phân loại và gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn các ấp, cảnh quang hầu hết các ấp tương đối sạch - sáng. Có các mô hình bảo vệ môi trường như: hội phụ nữ đổi rác thải thành cây xanh và đổi rác thải giúp phụ nữ khởi nghiệp. Một số ấp tạo được các tuyến đường có cảnh quang đẹp như: ấp 6, ấp 8.

(4) Ý thức tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao của người dân rất tốt, được sự ủng hộ của doanh nghiệp, vốn huy động dân và doanh nghiệp chiếm trên 50% tổng nguồn vốn. Sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới nâng trên địa bàn xã đạt cao.

Với kết quả trên, vào tháng 3/2022 xã Thuận Hưng đã được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận danh hiệu “xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao”, là xã thứ sáu của Tỉnh về đích xã nông thôn mới nâng cao và là xã đầu tiên của huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Ghi nhận kết quả đạt được của địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao xã Thuận Hưng, Chủ tịch UBND huyện Long Mỹ cũng đã tặng giấy khen cho 01 tập thể và 16 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong xây dựng xã Thuận Hưng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022.

Chúc Ly – VPĐP NTM tỉnh


VĂN BẢN BAN HÀNH tạm thời không có.
Đang online: 1
Hôm nay: 218
Đã truy cập: 104556
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.