xem chi tiet tin - Văn phòng điều phối Nông thôn mới

 

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Hậu Giang “Nhiều kết quả ấn tượng”

Ngày 05-02-2021

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) mà tỉnh đã tổ chức thực hiện trong giai đoạn 2018-2020, đồng thời đề ra một số định hướng mới cho giai đoạn tiếp theo. Theo báo cáo của Văn phòng điều phối nông thôn mới (NTM) tỉnh, cho biết:

Đ/c Trần Thanh Nam (Thứ trưởng Bộ NN&PTNT) và Đ/c Đồng Văn Thanh (Chủ tịch UBND tỉnh) trao chứng nhận cho 21 chủ thể có sản phẩm được công nhận OCOP năm 2020

- Thực hiện theo sự chỉ đạo của Chính phủ, Chương trình OCOP được UBND tỉnh triển khai thực hiện từ năm 2018. Theo đó, khi Đề án Chương trình OCOP giai đoạn 2018-2020 được UBND tỉnh phê duyệt thì hàng năm Văn phòng điều phối NTM tỉnh đều tiến hành xây dựng kế hoạch để tổ chức thực hiện đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở theo lộ trình, nhiệm vụ đã đề ra. Khi kế hoạch được triển khai, các ngành và địa phương của tỉnh tiến hành nhiều phần việc, giải pháp có liên quan; trong đó tập trung hỗ trợ người dân, tổ chức kinh tế tập thể phát triển sản xuất nhằm xây dựng những sản phẩm có thế mạnh, tiềm năng của địa phương để hướng đến được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Bên cạnh đó, công tác tổ chức tuyên truyền đến chủ thể là doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), hộ dân sản xuất và cán bộ quản lý chương trình OCOP các cấp về những nội dung cơ bản và giải pháp thực hiện chương trình luôn được Văn phòng điều phối NTM tỉnh phối hợp với cơ quan chuyên môn thực hiện thường xuyên.

Cụ thể, Văn phòng điều phối NTM tỉnh đã tổ chức biên soạn quyển sổ tay hướng dẫn chương trình OCOP và tiến hành in, phát với số lượng 6.000 quyển và 60.000 tờ rơ, phát hành 1.500 cuốn sổ tay giới thiệu, quảng bá, xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP tỉnh Hậu Giang; tổ chức hơn 48 lớp tập huấn nhằm nâng cao nhận thức về chương trình OCOP cho doanh nghiệp, HTX và hộ sản xuất, với hơn 1.920 học viên tham dự; đồng thời cắm hơn 500 pano lớn, nhỏ tuyên truyền các nội dung về chương trình OCOP tại các địa phương trong tỉnh... Nhờ thực hiện có hiệu quả nhiều công việc như trên nên từ khi triển khai đến nay, chương trình OCOP luôn nhận được sự quan tâm và tham gia nhiệt tình của các địa phương và chủ thể là doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình trong tỉnh.

Những kết quả đạt được:

Sau thời gian thực hiện thì từ tháng 7/2020 đến nay, qua 3 lần tổ chức hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh, hiện Hậu Giang có 46 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn OCOP. Trong đó, có 26 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 4 sao và 20 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao, với 21 chủ thể tham gia. Một số sản phẩm được công nhận OCOP hiện nay có thể kể đến như: nhiều sản phẩm từ cá thát lát, trà mãng cầu, trà khổ qua rừng, một số sản phẩm từ khóm Cầu Đúc, rượu lão tửu Út Tây, cam xoàn, cam sành, chanh không hạt, bưởi Năm Roi, mật ong hương tràm, một số sản phẩm từ sữa dê Ngọc Đào, gạo sạch Vị Thủy... Điều phấn khởi là trong số 21 chủ thể có sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh đến thời điểm này thì có 4 HTX tham gia, với 10 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 4 sao và một sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao.

Quang cảnh Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh

Bên cạnh đó tỉnh cũng đã tổ chức thành công Hội chợ Công thương và sản phẩm OCOP khu vực Phí Nam tại tỉnh Hậu Giang, kết hợp với Lễ công bố quyết định công nhận sản phẩm OCOP đối với 46 sản phẩm của 21 chủ thể có sản phẩm được công nhận, đồng thời tổ chức gian hàng trưng bày nhằm tôn vinh sản phẩm OCOP của tỉnh.